​Nghiệm thu dự án phần mềm Kế toán quản trị hợp nhất tại Công ty CP Xây Lắp 1 Petrolimex - PCC1

  • Ngày đăng: 20/05/2021
  • Lượt xem: 279

Vừa qua, Công ty CP S.I.S Việt Nam và PCC1 đã nghiệm thu “Dự án phần mềm kế toán quản trị Hợp nhất dữ liệu” đưa vào vận hành khai thác chính thức hệ thống phần mềm kế toán tài chính toàn bộ công ty và các đơn vị thành viên sau thời gian triển khai 01 tháng.

Công ty CP Tập đoàn xây lắp 1 - Petrolimex (PCC-1 Group) tiền thân là Công ty xây lắp I – Cục kiến thiết cơ bản - Bộ Vật tư được thành lập ngày 17/03/1969. Năm 2017 PCC-1 Group tái cấu trúc để thành lập 07 Công ty thành viên: PCC-1 Hà Nội, PCC-1 Sài Gòn, Công ty Chế tạo bồn bể - Ống công nghệ & Kết cấu thép tại Hưng Yên, Công ty TNHH bê tông & xây lắp Petrolimex (PCC), Công ty cổ phần Bãi đỗ xe tự động PCC-1 NISSEI TIC (PNT), Công ty TNHH MTV gỗ nhựa Composite WPC – PCC1 (PCC1 - Queen Wood), Công ty cổ phần PCC-1 Homes (PCC-1 Homes). Công ty đã thi công và đưa vào sử dụng hàng triệu m3 kho bể chứa xăng dầu, hàng vạn km đường ống dẫn dầu cùng nhiều công trình kho Jet A-1, hóa chất, hóa dầu, dầu nhờn, nhựa đường, dầu khí, gas & khí hóa lỏng, cửa hàng xăng dầu, các công trình công nghiệp và dân dụng…Các công trình do Công ty xây dựng đều đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và mỹ thuật, được khách hàng đánh giá cao và tín nhiệm.

Bài toán cơ bản của PCC1 mà SAS đã giải quyết triệt để trên phần mềm kế toán quản trị hợp nhất dữ liệu – SIS INNOVA 9.0.Group:
 

  • Phần mềm cài đặt tại trụ sở chính của Công ty và tại tất cả 07 Chi nhánh thành viên, với lượng người dùng gần 30 người
  • Phần mềm chạy hoàn toàn Online giữa trụ sở và các Chi nhánh cũng như máy tính của lãnh đạo, có thể lấy thông tin mọi lúc, mọi nơi
  • Phần mềm hợp nhất dữ liệu, báo cáo tài chính hợp nhất, có thể lên cho từng đơn vị cũng có thể lên cho toàn công ty – Đây là bài toán lớn và phức tạp vì có chỉ tiêu “cộng ngang” nhưng có nhiều chỉ tiêu “loại trừ” nội bộ giữa Mẹ - Con, giữa Chi nhánh này với Chi nhánh khác. Yêu cầu được giám đốc dự án 02 bên cũng như các thành viên đội dự án rất quyết tâm thực hiện và đã thành công.
  • Giải quyết các bài toán cho nhiều ngành nghề trong cùng 01 DN như: Xăng dầu, Xây dựng, dịch vụ, gỗ nhựa, …
  • Giải quyết các yêu cầu đặc thù của DN xây dựng, xây lắp gồm:


1. Nghiệp vụ giá thành dự toán - thực tế hoạt động xây lắp

Việc xác định và theo dõi chi phí, giá thành thực tế với định mức là một yếu tố quan trọng, từ đó xác định được, so sánh được hai thông số trên để có đánh giá, điều chỉnh thực hiện quản lý công trình, dự án một cách hiệu quả.

Con số dự toán & thực tế thường được xác định ở các chỉ tiêu chi phí, khoản mục phí cho từng hạng mục, từng công trình xây dựng như: Chi phí vật liệu, Chi phí nhân công, Chi phí máy thi công, Chi phí khác…

Chi phí, giá thành thực tế được căn cứ vào các thực phát sinh tại các tổ/đội thi công, bộ phận quản lý vật tư – kho, bộ phận nhân sự tiền lương, bộ phận khác

2. Nghiệp vụ hạch toán & quản lý tổ/đội thi công

Các đơn vị phụ thuộc của công ty sẽ được hạch toán lãi đến từng Tổ/Đội thi công. Mỗi Tổ/Đội thi công có thể thi công một lúc nhiều công trình, dự án khác nhau

3. Nghiệp vụ quản lý hàng tồn kho

Vật tư của DN thường được thực hiện xuất kho thẳng từ nhà cung cấp đến chân công trình mà không qua bước giao nhận qua kho của công ty. Như vậy, quản lý cần theo dõi được tình hình nhập - xuất - tồn kho tại mỗi chân công trình, mỗi tổ đội thi công. 

Bên cạnh đó còn xảy ra trường hợp như điều chuyển từ kho của công ty đến các công trình hoặc chuyển vật tư từ công trình này sang công trình khác do nhiều yếu tố khác nhau.

4. Nghiệp vụ quản lý công nợ phải thu/trả khách hàng & nhà cung cấp

NCC sẽ cung cấp cho không chỉ 1 công trình mà có thể cung cấp cho nhiều công trình cùng lúc với mỗi vật tư khác nhau, dịch vụ khác nhau. Do đó, cần quản lý thông tin chi tiết mỗi nhà cung cấp đó cung cấp cho mỗi công trình vật tư - dịch vụ gì, bao nhiêu? 

Ngoài ra các doanh nghiệp xây lắp còn yêu cầu quản lý công nợ theo: hạn thanh toán; theo hạn mức nợ nhất định; quản lý công nợ gồm cả lãi suất cho phần quá hạn thanh toán (tỷ lệ lãi suất, ngày chậm trả, tiền lãi quá hạn…)

5. Nghiệp vụ quản lý các khoản tạm ứng nội bộ

Quản lý ở nhiều cấp như Chi nhánh, Tổ/đội thi công với nhiều công trình khác nhau, mỗi đơn vị hạch toán độc lập hay phụ thuộc, công trình được nhận trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc từ Công ty mẹ việc theo dõi tạm ứng xảy ra rất nhiều, khá phức tạp và đa dạng như: Theo dõi tình hình tạm ứng của từng đơn vị, từng người nhân viên với từng dự án, công trình, hạng mục

6. Nghiệp vụ quản lý hoạt động đầu tư

Cần đưa ra các báo cáo phục vụ điều hành như: Tổng hợp đầu tư, Báo cáo theo dõi các yếu tố chi phí đầu tư cho dự án, … Căn cứ vào các báo cáo này, nhà đầu tư (DN) biết được với mỗi công trình tổng chi phí tính đến thời điểm nào đó là bao nhiêu, gồm những loại chi phí nào…

7. Nghiệp vụ quản lý TSCĐ  - CCDC, máy móc thi công công trình

Với mỗi tài sản như máy móc thi công công trình cùng một lúc có thể thực hiện tham gia nhiều công trình/hạng mục khác nhau. Do đó, việc phân bổ chính xác chi phí khấu hao của TSCĐ cho mỗi công trình nhằm xác định đúng chi phí sản xuất kinh doanh của công trình/hạng mục là rất quan trọng. 

Với nhiều hạng mục thì chi phí cho máy móc thi công chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng chi phí/giá thành của công trình/hạng mục như: San lấp mặt bằng, Giải phóng mặt bằng, Xây dựng hạ tầng… Như vậy, DN áp dụng phân bổ theo số giờ hoặc số ca máy hoạt động tại mỗi công trình (theo sản lượng)

8. Và nhiều yêu cầu quản trị khác…

Dự án được BGĐ PCC1 đánh giá rất cao về tính hiệu quả, chi phí thấpthời gian triển khai nhanh, giải quyết được các yêu cầu quản lý lớn, điều mà trước đây PCC-1 đã mất nhiều thời gian công sức khi xử lý trên phần mềm rời rạc và công cụ Excel. “Khi áp dụng phần mềm hợp nhất vào toàn bộ DN, chúng tôi đã có thể quản lý nhanh, chính xác và đầy đủ. Nhân sự kế toán tài chính ở trụ sở cũng như tại các đơn vị chi nhánh tinh gọn, không còn cảnh đợi chờ, điều chỉnh báo cáo như trước đây, thông tin báo cáo đáng tin cậy và có thể kiểm tra ngược một cách dễ dàng. Công việc lên báo cáo tài chính hợp nhất dữ liệu toàn bộ công ty không còn là nỗi ám ảnh của toàn bộ P.Kế toán mỗi khi đến kỳ báo cáo” – Anh Công, Kế toán trưởng PCC-1 chia sẻ.

S.I.S JSC
 

Các tin tức khác:


Lên đầu trang
0962828785